Lỗi việt vị là gì? Hiểu rõ thông tin có liên quan đến việt vị

Bóng đá là bộ môn thể thao thu hút được sự quan tâm cực lớn từ cộng đồng fan hâm mộ trên khắp thế giới. Để thuận tiện cho việc theo dõi và tham gia vào những trận cầu đỉnh cao, mọi người cần hiểu được những thuật ngữ cơ bản. Trong đó, lỗi việt vì là gì chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều người. Ở bài viết này, www.gatherdetroit.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu mọi thông tin để giải đáp băn khoăn lỗi việt vị là gì. Đồng thời cung cấp thêm những hình thức xử lý lỗi và cách hoá giải việt vị.

Lỗi việt vị là gì?

Trong các trận thi đấu bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe bình luận viên đề cập tới việc, trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ. Vì vậy, đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người băn khoăn về lỗi việt vị là gì.

Việt vị trong tiếng Anh còn được gọi là offside, chỉ tình huống phạm lỗi của cầu khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương nhưng bóng lại nằm dưới hàng hậu vệ. Ở Việt Nam, nhiều người thậm chí còn tranh luận về cách gọi liệt vị hay việt vị. Tuy nhiên theo từ điển tiếng việt, chỉ có ý nghĩa của từ việt vị. Điều này có nghĩa, liệt vị là từ đang được sử dụng sai.

Giải thích thông tin chi tiết về lỗi việt vị là gì?
Giải thích thông tin chi tiết về lỗi việt vị là gì?

Luật xác định lỗi việt vị là gì?

Theo quy định của FIFA, luật việt vị sẽ được xác định khi một cầu thủ đứng ở vị trí bóng được đưa về sân đối thủ. Tuy nhiên lúc đó lại không có cầu thủ đội bạn nào ngăn cách giữa chân sút đó với thủ môn.

Xem thêm:  Giải thích: Thủ môn là gì? - Bật mí top 5 thủ môn xuất sắc 

Khi ở tư thế việt vị, tất cả các đường bóng của cầu thủ đó sẽ không được chấp nhận và bị xét là hành vi phạm lỗi.  Nếu cầu thủ rơi vào tình huống này, trọng tài biên sẽ lập tức phất cờ để ra hiệu cho trọng tài thổi còi dừng pha đi bóng.

Hiểu được lỗi việt vị là gì sẽ giúp mọi người nhận thấy trách nhiệm quan sát và bắt lỗi của trọng tài viên là vô cùng quan trọng. Họ sẽ đứng ở dọc đường biên nên thường có vị trí thuận lợi nhất để quan sát mọi tình huống.

Khi một cầu thủ bị xác định là đang ở vị trí việt vị, hình phạt duy nhất sẽ là phải trả lại quả bóng cho đối thủ để bắt đầu lại cú đá ở vị trí việt vị tại nửa sân của đội bị việt vị. Tuy nhiên, với tốc độ và kỹ thuật ngày càng tiến bộ của các cầu thủ, nhiều tình huống việt vị khó có thể được trọng tài biên quan sát toàn bộ. Trong những trường hợp này, công nghệ VAR sẽ được áp dụng để hỗ trợ trọng tài chính giúp tránh những tranh cãi không đáng có.

Các tình huống xác nhận lỗi việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, các cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu thoả mãn đồng thời 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ phải đứng trong khu vực sân của đối thủ. 
  • Cầu thủ bị việt vị nếu đối phương có ít hơn hai cầu thủ đứng giữa đường biên ngang cuối sân so với vị trí của bóng và cầu thủ.
  • Cầu thủ có tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ đứng phía trước của quả bóng theo hướng tấn công.
Xem thêm:  Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách trong thể thao

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ của đối phương. Tuy đó là vị trí thấp nhất của đội hình nhưng ở 1 thời điểm nhất định, thủ môn sẽ không nhất thiết được tính là 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo Luật bóng đá đã sửa đổi vào năm 2005, điều kiện thứ 2 và thứ 4 đều được hiểu rõ là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta chạm vào bóng ở gần biên ngang cuối sân đối phương so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

Những tình huống cụ thể để xác nhận lỗi việt vị
Những tình huống cụ thể để xác nhận lỗi việt vị

Hướng dẫn phá bẫy việt vị đơn giản trong bóng đá

Ngoài việc tìm hiểu lỗi việt vị là gì, mọi người cũng cần nắm được những mẹo để phá bẫy lỗi trên. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ chân sút nào cũng cần phải có khi thi đấu bóng đá.

Khi thấy đồng đội của mình bắt đầu chuyền bóng, các tiền đạo lập tức phải bứt tốc để vượt lên trên hàng hậu vệ của đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn nếu có cơ hội. Phương pháp phá lỗi việt vị cơ bản nhất mà các cầu thủ tấn công thường xuyên thực hiện là đứng trên hậu vệ của đối phương khi xuất phát ở đường biên ngang. Nếu đứng trên đối phương và nhận đường bóng của đồng đội, các tiền vệ phải bứt phá để tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

Xem thêm:  Hướng dẫn newbie cách đọc kèo châu Á chi tiết từ A đến Z

Ngoài ra còn có cách phá bẫy việt vị khác là khi nhận bóng, tiền đạo sẽ nhả bóng và không tấn công. Khi đó, bóng sẽ đến chân của cầu thủ phía sau ở vị trí an toàn. Do vậy, ngoài việc hiểu lỗi việt vị là gì, các cầu thủ phải ăn ý với nhau để xử lý tình huống.

Bật mí cách cách cầu thủ bóng đá phá lỗi việt vị
Bật mí cách cách cầu thủ bóng đá phá lỗi việt vị

Kết luận

Như vậy, bài viết chắc chắn đã giải thích cho mọi người băn khoăn lỗi việt vị là gì. Hy vọng qua những thông tin được cung cấp trên, bạn sẽ chủ động hơn trong mỗi lần tham gia thi đấu hay thậm chí ngồi theo dõi đường bóng lăn qua màn ảnh nhỏ. Nếu quan tâm tới những tin tức tương tự, đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *