Tìm hiểu luật bàn thắng sân khách trong thể thao

Người hâm mộ khi tham gia cá cược thể thao chắc chắn đã từng nghe tới bàn thắng trên sân khách. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được luật bàn thắng sân khách. Để có thể tận hưởng những trận cầu đỉnh cao người hâm mộ nên tìm hiểu thêm nội dung trong bài viết của www.gatherdetroit.com

Tổng quan luật bàn thắng sân khách là gì?

Bóng đá không giống như nhiều môn thể thao khác trong một trận có thể có tỷ số cách biệt lớn và có những thay đổi liên tục trong tỷ số. Mỗi trận bóng đá để ghi được một bàn thắng là tương đối khó. 

Chính vì vậy, trong các giải đấu thường xảy ra tình trạng các đội tuyển bằng điểm sau các vòng đấu bảng. Trong tình huống này các tổ chức bóng đá thường sẽ sử dụng luật bàn thắng sân khách để xác định đội bóng sẽ đi tiếp.

Away Goals Rule là một tên gọi khác của Luật bàn thắng trên sân khách. Hiểu đơn giản trong các vòng đấu loại trực tiếp trong các giải đấu, thường sẽ tổ chức hai lượt đá tương ứng với hai trận lượt đi và lượt về. 

Tuy nhiên, nhiều tình huống không mong muốn đã xảy ra. Đó chính là sau hai lượt đấu các đội tuyển lại có điểm số bằng nhau. Do đó các tổ chức sẽ xét trên tiêu chí phụ.

Cách tính luật bàn thắng trên sân khách khá đơn giản. Trong 2 lượt trận, nếu cả hai đội bóng có tỷ số là hoà nhau, xét trên số lần ghi được bàn thắng trên sân đối phương. Đội nào ghi được bàn thắng nhiều sẽ giành được vé đi tiếp. 

Xem thêm:  [Giải đáp] Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play

người hâm mộ có thể tham khảo thêm ví dụ dưới đây để hiểu thêm về luật chơi này. Ví dụ: Trong trận UEFA Champions League 2002-03, Milan và Inter Milan đối đầu nhau và có tỷ số hòa như sau: 

  • Trận lượt đi: A.C. Milan (Đội Nhà) 0 – 0 Inter Milan (Đội Khách)
  • Trận lượt về: Inter Milan (Nhà) 1 – 1 A.C. Milan (Khách)

Với tổng tỷ số hoà như trên nhưng A.C. Milan là đội dành được tấm vé đi tiếp bởi họ đã ghi được bàn thắng trên sân khách. Trong khi đó, Inter Milan chỉ ghi được duy nhất 1 bàn thắng tại sân nhà.

Thông tin cơ bản tìm hiểu về vai trò luật quy định bàn thắng sân khách
Thông tin cơ bản tìm hiểu về vai trò luật quy định bàn thắng sân khách

Những giải bóng áp dụng luật bàn thắng sân khách

Luật “Bàn thắng sân khách” trong bóng đá được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners Cup mùa giải năm 1965-1966. Được áp dụng ngay trong trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague.

Kể từ đó đến nay, luật chơi này được đưa vào sử dụng trong nhiều gia đấu trên sân khách. Thông thường luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng trong các loại trực tiếp có 2 lượt trận trong các giải đấu, cụ thể như sau:

  • Vòng loại trực tiếp trong khuôn khổ UEFA Champions League (Cúp C1 châu Âu)
  • Vòng loại trực tiếp trong khuôn khổ UEFA Europa League (Cúp C2 châu Âu)
  • Vòng loại trực tiếp trong khuôn khổ CAF Champions League (Cúp C1 châu Âu)
  • Vòng loại trực tiếp trong khuôn khổ CAF Confederation Cup (Cúp C2 châu Âu)
  • Tất cả vòng đấu play off có 2 lượt trận (lượt đi và lượt về) nằm trong khuôn khổ vòng loại Euro và World Cup. 
Xem thêm:  Tìm hiểu luật đá penalty chi tiết trong bóng đá
Những giải đấu trên thế giới đang được áp dụng bàn thắng sân khách
Những giải đấu trên thế giới đang được áp dụng bàn thắng sân khách

Lý do nên áp dụng luật bàn thắng tại sân khách

Hiện nay, các giải bóng lớn thường sẽ có nhiều đội bóng cùng tham gia do đó chi phí đi lại giữa các giải đấu là khá tốn kém. Đặc biệt là mỗi trận đấu diễn ra đều sẽ có một lượng lớn người hâm mộ đế cổ vũ. 

Chính vì vậy không thể tổ chức một trận đấu phụ để phân định thắng thua. Giới chuyên môn thường lựa chọn sử dụng luật bàn thắng sân khách để có thể tìm ra đội bóng chiến thắng. 

Ngoài ra, trong các giải đấu mỗi đội bóng đều phải tham gia thi đấu với tần suất ra sân khá dày. Chính yếu tố này khiến thể lực của cầu thủ không đảm bảo để đá các trận đấu phụ.

Kết quả thi đấu trong trận phụ khi thể lực của cầu thủ không tốt sẽ không đảm bảo kết quả công bằng. Do đó việc lựa chọn xét thắng thua theo luật là điều cần thiết. 

Vậy tại sao luật bàn thắng sân khách lại có ý nghĩa quan trọng như vậy? Người hâm mộ bóng đá chắc chắn sẽ hiểu được đá trên sân nhà là một lợi thế rất lớn để cổ vũ tinh thần của các cầu thủ. 

Khi nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ sẽ tạo động lực thi đấu lớn. Đặc biệt, sân nhà cũng là điều kiện rất tốt khi các cầu thủ đã quen với mặt sân cỏ, cũng như thời tiết,… Đây cũng là những yếu tố mà người hâm mộ bóng đá cần lưu ý.

Xem thêm:  Varane Số Áo Bao Nhiêu? Tầm Quan Trọng Của Con Số Trên Lưng

Một số điểm còn bất cập của bàn thắng sân khách

Tuy có nhiều tính ưu vượt trong phân định kết quả bóng đá, tuy nhiên luật bàn thắng sân khách vẫn còn khá nhiều bất cập như: 

Nếu hết 90 phút thi đấu chính thức trong trận lượt về mà cả hai đội bóng vẫn chưa thể ghi bàn. Hoặc trong hiệp phụ vẫn không có bàn thắng sẽ phải sử dụng đến lượt đá luân lưu để phân định thắng thua. 

Tuy nhiên, chỉ cần xuất hiện bàn thắng ngay trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ kết thúc. Như vậy có thể thấy đội khách trong lượt vệ có ưu thế hơn và có nhiều cơ hội ghi bàn. 

Bàn thắng trên sân khách vẫn luôn giữ được vai trò quyết định
Bàn thắng trên sân khách vẫn luôn giữ được vai trò quyết định

Lời kết:

Qua bài viết trên, đã tổng hợp thông tin chi tiết tìm hiểu về tầm quan trọng của luật bàn thắng sân khách. Hy vọng với những nội dung trên người hâm mộ có thể nắm bắt được tầm quan trọng của bàn thắng sân khách trong bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *